Thủ tục sang tên đổi chủ ô tô xe máy

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy. Thủ tục sang tên chuyển vùng xe cơ giới. Thủ tục đăng ký đổi chủ ô tô xe máy. theo thông tư mới nhất số 12/2013/TT-BCA ban hành ngày 01/03/2013.

1. Thủ tục sang tên xe máy, ô tô khác tỉnh,

1. Làm hợp đồng công chứng mua bán xe ô tô

+Trường hợp mua từ cá nhân thì giấy tờ cần mang theo:

–  Đăng ký xe ô tô

–  Sổ đăng kiểm xe ô tô

–  Bảo hiểm ô tô (nếu có)

– CMND bên mua

–  Sổ hộ khẩu bên bán

–  Đăng ký kết hôn, CMND của cả 2 vợ chồng bên bán

Nếu chưa có chồng, vợ hoặc đã ly hôn thì phải có giấy tờ chứng minh tài sản riêng

Phí công chứng 0,01% giá trị xe +300.000 vnd phí lưu hồ sơ

Việc thanh toán tùy theo sự thỏa thuận 2 bên hoặc thanh toán hết khi ký xong hợp đồng tại phòng công chứng.

* /  Trường hợp mua lại từ công ty thì hai bên làm hợp đồng mua bán tương tự như trên, bên bán ký tên đóng dấu, sau đó xuất hóa đơn cho bên mua. hợp đồng không cần công chứng.

  1. Nộp thuế trước bạ

Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô đến chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Số tiền ghi trong hợp đồng chỉ để cán bộ thuế tham khảo, cán bộ thuế căn cứ trên barem có sẵn để tính tiền thuế của người mua.

  1. Đăng ký ô tô

Sau khi có hóa đơn thu thuế trước bạ, người mua sẽ mang bộ hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký xe ô tô

Nếu mua xe không cùng tỉnh thành phố người mua có hộ khẩu thường trú thì phải yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc tại nơi ô tô đó đăng ký

* / Tại cơ quan công an người mua sẽ được phát tờ khai đăng ký xe ô tô, người bán và người mua đều phải ký vào tờ khai này, nên người mua cần báo cho người bán đến ký hoặc ký đóng dấu sẵn cho.

* / Người mua phải cà số khung số máy để dán vào tờ khai

* / Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu cùng tỉnh thì xe không phải cấp lại biển số, nếu khác tỉnh thì được cấp lại biển số, công an sẽ hẹn ngày đến lấy đăng ký xe (sau khoảng 10 ngày)

  1. Khám và đổi sổ lưu hành

Sau khi nhận đăng ký xe mang tên người mua, nếu sang tên cùng tỉnh thì có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, nếu xe sang tên khác tỉnh/TP thì nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

Chi phí khám đăng kiểm khoảng 2.160.000đ/lần cho xe dưới 7 chỗ.

  1. Hướng dẫn thủ tục xang tên ô tô, xe máy cùng tỉnh

  2. Hồ sơ xe đăng ký sang tên xe gồm:

* /  Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

* / Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.

* / Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

* / Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

* / Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

+ Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

* / Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

* / Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

* / Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

  1. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

* / Đối với trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng:

* /  Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe.

* / Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

+ Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe:

* / Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

* / Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

* / Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

  1. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

Người đang sử dụng xe kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình; nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế; nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe (trường hợp sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thìđến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe).

  1. Trách nhiệm của Công an cấp xã

+ Tiếp nhận giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký của người đang sử dụng xe.

+ Kiểm tra, xác minh địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Sau khi kiểm tra xác minh, nếu đúng thì xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

 

Share this Post :
090 456 1019